วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2553

สูตรการทำขนม

สูตรการทำคุ้กกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนผสม    -  แป้งบัวแดง                                                                          15  1/3 ( 5  ครั้ง )
                    -  ผงฟู                                                                                     5  ช้อนชา
                    -  เนยสด                                                                                 600  กรัม
                    -  มาการีน                                                                               400  กรัม
                    -  น้ำตาลทรายป่น                                                                   2  ½  ถ้วย
                    -  น้ำตาลแดง                                                                          2  ½  ถ ้วย
                    -  เบกิ้งโซดา                                                                          1  ½  ช้อน          
                    -  ไข่ไก่                                                                                  10  ฟอง
                    -  เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับละเอียด

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง  ผงฟู  รวมกันพักไว้
  2. ตีเนยสด  มาการีนกับน้ำตาล  เบกิ้ง  จนส่วนผสมฟูเบา
  3. ใส่ไข่ไก่ทีละใบตีให้เข้ากัน  ใส่แป้งตะล่อมให้เข้ากัน
  4. นำแป้งแช่เย็นประมาณ  30  นาที – 1  ชั่วโมง  นำมาคลึงเป็นก้อนแท่งกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  1  นิ้ว  คลุกเม็ดมะม่วงให้ทั่ว  ห่อด้วยกระดาษไข  แช่เย็นจนแข็ง
  5. ใช้มัดตัดเป็นแผ่นหนา  ¼  นิ้ว  วางเรียงในถาดที่ทาเนยขาวไว้  อบไฟ  180 องศาเซลเซียส
หมายเหตุ  ถ้าไม่ได้น้ำตาลแดง  ใช้น้ำตาลป่นแทนได้
อ้างอิง  http://www.cru.ac.th/working%20group/techno_cru/pensee/Pung-1.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น