วันอาทิตย์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ขนมเต้าส้อ

วิธีการทำ
การทำแป้งชั้นนอกขนมเต้าส้อส่วนผสม
๑. แป้งข้าวสาลี
๒. น้ำตาลทราย
๓. น้ำมันพืช
๔. น้ำ
วิธีการทำแป้งชั้นนอก
๑. นำแป้งข้าวสาลีผสมกับน้ำมันพืช นวดให้แป้งกับน้ำมันเข้าด้วยกันพักไว้
๒. นำน้ำตาลทรายเติมน้ำตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายแล้วผสมน้ำมันพืชคนให้เข้ากัน
๓ นวดแป้งสาลีที่ผสมน้ำมันพืชเรียบร้อยแล้ว โดยเติมน้ำตาลทรายที่ละลายแล้ว นวดจนแป้งและน้ำตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเป็นแป้งที่สมบูรณ์
การทำแป้งชั้นในขนมเต้าส้อ
ส่วนผสม
๑. แป้งข้าวสาลี
๒. น้ำมันพืช
วิธีทำแป้งชั้นใน
นวดแป้งข้าวสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากันแล้วพักไว้
การทำไส้ขนมเต้าส้อ
ส่วนผสม
๑. ถั่วเหลือง
๒. น้ำตาลทราย
๓. ไข่เค็ม (ไข่แดง)
วิธีการทำไส้ขนม
) นำถั่วเหลืองไปแช่น้ำประมาณ ๖ ชั่วโมง ล้างถั่วเหลืองให้สะอาดนำถั่วเหลืองไปนึ่งจนสุกแล้วนำมาใส่เครื่องบดโดยบดถั่วเหลืองให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทรายลงในถั่วเหลืองที่บดแล้ว และบดอีกครั้งจนน้ำตาลทรายละลายเข้ากันกับถั่วเหลือง
) น้ำถั่วเหลืองบดผสมน้ำตาลทรายเรียบร้อยแล้ว ไปใส่กระทะตั้งไฟกวนจนสุก
) นึ่งไข่แดงเค็มจนสุกแล้วตัดเป็นเสี้ยวเตรียมไว้
การทำขนมเต้าส้อ
๑. การห่อขนม โดยนำแป้งมาห่อเป็นลูก โดยเอาแป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นในแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่นใหญ่ นำมาตัดเป็นแท่งยาวแล้วตัดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำแป้งชิ้นเล็กไปแผ่นเป็นแผ่นบาง ๆ ตักไส้ขนมที่ทำเสร็จแล้ววางลงบนแป้ง เอาไข่แดงเค็มหนึ่งเสี้ยวใส่เป็นไส้ขนม เอาแป้งหุ้มห่อไส้ แล้วนำขนมวางเรียงลงในถาด
๒. นำขนมที่ห่อใส่ไส้เรียบร้อยแล้ว เข้าตู้อบอบจนได้ที่แล้วนำออกมาพลิกอีกด้าน หาไข่ไก่แต่งหน้าขนมเต้าส้อให้สวยงาม แล้วนำไปเข้าตู้อบอีกครั้งจนสุก
การบรรจุใส่กล่องขนม
๑. ผลิตกล่องขนมขนาดตามต้องการ
๒. นำขนมเต้าส้อที่อบสุกแล้ววางไว้จนขนมเย็นแล้วบรรจุลงกล่องสำหรับวางจำหน่าย
ประโยชน์
๑. ให้คุณค่าทางอาหาร โดยได้โปรตีนจากถั่วเหลืองและคาร์โบไฮเดรตจากแป้งข้าวสาลี
๒. เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากสำหรับผู้มาเยี่ยมเยียนเพราะมีรสชาติอร่อย
๓. เป็นการส่งเสริมอาชีพภายในครอบครัวขนมเต้าส้อทำรายได้ให้หลายครอบครัวได้เป็นอย่างดี
อ้างอิง  http://kanchanapisek.or.th/oncc-cgi/text.cgi?no=3313

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น